0
Your Cart

Các loại tinh bột nghệ nguyên chất

Các loại tinh bột nghệ

Tinh bột nghệ nguyên chất là phần “tinh hoa” của củ nghệ tươi sau khi được loại bỏ phần xơ, dầu nghệ và các tạp chất khác. Thành phần chính của tinh bột nghệ là curcumin – chất được sử dụng phổ biến ở Ấn Độ như một gia vị. Nó còn được biết đến là chất chữa bách bệnh, có tác dụng chống ung thư.

Tinh bột nghệ cơ bản được chia thành 2 loại: Tinh bột nghệ đỏ và tinh bột nghệ khác bao gồm tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen. Sở dĩ tinh bột nghệ được chia thành từng loại như thế là do tính chất của củ nghệ tươi dùng để làm ra tinh bột nghệ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết mỗi loại tinh bột nghệ nhé.

1. Tinh bột nghệ đỏ.

Tinh bột nghệ đỏ được chiết xuất từ những củ nghệ đỏ (còn được gọi là củ nghệ nếp), thông thường nó sẽ có màu vàng cam (màu điển hình của nghệ) và vị hơi đắng.

Tinh bột nghệ đỏ

Hàm lượng curcumin trong nghệ đỏ cao hơn hẳn so với các giống nghệ khác. So với hàm lượng 1.5 – 2% curcumin trong củ nghệ vàng thì củ nghệ đỏ chứa 4.7 – 5.2% hàm lượng curcumin. Tinh bột nghệ đỏ được sử dụng trong nhiều mục đích như hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh gan, làm đẹp da, điều trị viêm khớp,…

Cũng chính vì thể mà tinh bột nghệ đỏ rất đắt và hiếm. Hiện nay không được bán nhiều trên thị trường.

2. Tinh bột nghệ đen

Củ nghệ đen hay còn được gọi là nga truật, với thành phần chính là tinh dầu và sesquiterpen. Mặc dù có tên là củ nghệ đen, khi chiết xuất ra tinh bột nghệ đen thì nó lại có màu trắng sữa, mùi rất thơm, vị hơi đắng, cay.

Trong đông y, nghệ đen thường dùng để chữa bệnh táo bón, đau bụng, đầy hơi. Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa biếng ăn ở trẻ nhỏ, đau bụng kinh hoặc rong kinh ra huyết đặc, cải thiện chứng nôn ọe ở trẻ bú sữa mẹ,…

Tinh bột nghệ đen

3. Tinh bột nghệ vàng.

Củ nghệ vàng hay còn được biết đến với tên gọi khương hoàng, là loại nghệ phổ biến nhất mà chúng ta vẫn thường dùng. Tinh bột nghệ vàng rất dễ nhận biết với màu vàng nhạt, khi nếm có vị đắng, mùi nhẹ.

Tinh bột nghệ vàng khác với bột nghệ vàng khi đã được chắt lọc kỹ càng hơn, chỉ giữ lại hàm lượng tinh khiết curcumin (chiếm từ 1.5 – 2% trong củ nghệ tươi). Theo ước tính, phải mất đến 25kg củ nghệ vàng tươi để sản xuất được 1kg tinh bột nghệ vàng nguyên chất.

Tinh bột nghệ vàng

Tinh bột nghệ vàng (curcumin) có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người, được biết đến như: Chống viêm nhiễm một số loại vi khuẩn, chỗng oxy hóa, chống viêm loét dạ dày, ức chế sự phát triển của khối u,…

Trong y học Ấn Độ và Trung Quốc, tinh bột nghệ còn được dùng làm chất bổ máu, lọc máu, trị cảm lạnh, chưa các bệnh ký sinh trùng ngoài da, chảy máu dạ dày do loét, viêm mủ, nấm tóc,… và nhiều bệnh khác nữa.

Lời kết

Thông qua bài viết, PURAGRI hy mong bạn nắm được các loại tinh bột nghệ trên thị trường hiện nay, các đặc điểm và công dụng của chúng để có thể vận dụng trong bồi bổ sức khỏe, chữa bệnh đúng với nhu cầu. Bạn nên lưu ý là hiện nay trên thị trường, tinh bột nghệ vàng và tinh bột nghệ đen phổ biến hơn nhiều so với tinh bột nghệ đỏ do nó rất hiếm và đắt, phổ biến nhất vẫn là tinh bột nghệ vàng. Bạn đọc có thể tham khảo các sản phẩm tinh bột nghệ nguyên chất của PURAGRI ở đây nhé!

Nguồn tham khảo: https://cuahang.takyfood.com.vn/en/what-is-turmeric-starch-uses-in-food-and-life.html

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *