Mật ong nguyên chất là một món quà vô giá của thiên nhiên. Nó luôn được xếp vào hạng mục những thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng tốt hàng đầu cho con người. Chính vì thế mà mật ong bán ra trên thị trường luôn có mức giá từ trung bình đến cao chứ không hề rẻ. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường tràn ngập vô vàn loại mật ong kém chất lượng được bán với mức giá rẻ hơn mặt bằng chung. Hôm nay PURAGRI sẽ tổng hợp cho bạn một số cách đơn giản có thể thử tại nhà để kiểm tra mật ong bạn đang sử dụng có phải là mật ong thật, mật ong nguyên chất không nhé!
Danh mục nội dung
1. Cho mật ong vào tủ lạnh.
Cách thực hiện: Trích một lượng nhỏ mật ong ra một vật đựng bằng thủy tinh hoặc sứ, cho vào ngăn đá (chú ý chỉ thử với ngăn làm đá của tủ lạnh) và chờ khoảng từ 5 giờ đến 1 ngày.
Cách nhận biết kết quả: Sau khi lấy mẫu thử ra khỏi ngăn đá sau khoảng thời gian trên, nếu mật ong đặc lại, có độ dẻo quánh như kẹo kéo, có khả năng đàn hồi sau một thời gian, thì đó chính là mật ong nguyên chất. Trái lại, nếu mật ong sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh có dấu hiệu đông cứng, có thể xuất hiện thêm cặn như đường lắng xuống thì đó là mật ong giả, đã bị pha trộn tạp chất. Hiện tượng này là do tính chất của mật ong nguyên chất không thể đông cứng mà chỉ có thể kết tinh. Để tìm hiểu thêm về hiện tượng kết tinh của mật ong nguyên chất, mời bạn đọc tham khảo ở phần bảo quản mật ong.
2. Dùng lòng đỏ trứng gà tiếp xúc mật ong.
Cách thực hiện: Tách lòng đỏ từ trứng gà cho vào một vật đựng như cái tô, chén. Sau đó cho mật ong từ từ vào tô cho đến khi ngập toàn bộ phần lòng đỏ. Để nguyên lòng đỏ, không khuấy trộn hỗn hợp và chờ khoảng từ 5 – 7 giờ.
Cách nhận biết kết quả: Sau khoảng thời gian trên, nếu lòng đỏ trừng gà có hiện tượng chín (hoặc chín tái một phần) thì đó chính là hiện tượng do mật ong nguyên chất thật gây ra. Ngược lại, nếu lòng đỏ trứng không thay đổi hoặc thay đổi ít (thay đổi ít hay nhiều tùy thuộc vào mức độ pha tạp chất của mật ong) thì mật ong bạn đang dùng là mật ong giả.
3. Dùng lá hành tươi thử mật ong.
Cách thực hiện: Ngắt 1 lá hành tươi nhúng vào chén đựng mật ong mẫu, để vậy một lúc sau.
Cách nhận biết kết quả: Nếu sau 1 lúc, lá hành có hiện tượng héo và chuyển màu (sang màu nâu nhạt) thì mật ong trong chén đấy là mật ong nguyên chất thật. Ngược lại, nếu nhánh hành không thay đổi gì (hoặc thay đổi quá ít) thì mật ong bạn đang dùng chính là mật ong giả. Hiện tượng này là do vị nóng của mật ong và hành lá tươi rất nhạy cảm với các thực phẩm có vị nóng, cho nên nó sẽ phản ứng lại khi tiếp xúc với nhau.
Kết luận
Trên đây là 3 cách thử tiêu biểu mà PURAGRI nhận thấy hầu như ai cũng có thể dễ dàng thực hiện để kiểm tra mật ong nguyên chất thật hay giả.
Ngoài ra, có rất nhiều cách khác như là dùng mật ong nhỏ từ từ vào nước lọc, hay nhỏ mật ong từ từ vào giấy thấm,…. Tuy nhiên, những cách này thường khó xác minh do độ chính xác thấp cũng như mức độ làm giả mật ong trên thị trường hiện nay rất tinh vi.
Qua bài viết này, PURAGRI rất hy vọng khách hàng luôn có những lựa chọn đúng đắn cho sản phẩm mật ong nguyên chất để sử dụng, bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe gia đình, tránh “tiền mất tật mang” khi mua nhầm “hàng giả giá cao”.
Nguồn tham khảo: https://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/diet/are-you-consuming-pure-honey-do-these-3-tests-to-confirm-the-quality/