0
Your Cart

Tác dụng của gừng đối với sức khỏe

Tác dụng của gừng

Con người đã sử dụng gừng để chữa những loại bệnh ốm nhẹ hay như một gia vị cay nồng cho thức ăn. Gừng là một loài cây bản địa ở Châu Á, thường được sử dụng phần rễ hoặc thân. Tác dụng của gừng hầu hết nằm ở phần củ của nó.
Gừng cũng được dùng như một loại thảo dược để chữa bệnh viêm khớp, đái tháo đường, ho, cảm cúm và buồn nôn.
Thông thường gừng được dùng dưới dạng bài thuốc dân gian hoặc có thể chế biến trà gừng để dùng.

Trà gừng là gì?

Trong dân gian, mọi người thường sử dụng gừng để trị ho, cảm cúm thông thường cùng với nhiều bài thuốc khác. Nó được chế biến thành rất nhiều dạng:

  • Gừng tươi.
  • Gừng ngâm.
  • Bột gừng
  • Gừng sấy khô
  • Mứt gừng
  • Trà gừng.
Tác dụng của gừng

Trong trà gừng, dầu gừng và chất tạo nên hương vị gừng chiếm khoảng 1-4% củ gừng. 2 trong số các chất tạo nên hương vị gừng là gingerols và shogaols, chúng là 2 thành phần chính đằng sau những tác dụng tuyệt vời của gừng cũng như trà gừng.
Dưới đây là một số tác dụng của trà gừng mà PURAGRI tổng hợp được:

1. Giúp giảm say xe.

Bài thuốc dân gian cho thấy trà gừng có thể giúp giảm triệu chứng say xe như là chóng mặt, nôn mửa, vả mồ hôi lạnh.
Một thí nghiệm đã từng cho thấy, những người chỉ cần sử dụng khoảng 1 gram bột gừng có thể giảm nôn mửa và say sóng khi đi trên sóng biển lớn.
Mặc dù nhà nghiên cứu chưa tìm ra chính xác gừng tác động như thế nào, một số người cho rằng hợp chất trong gừng đã được trung tâm não bộ hấp thụ như một giải pháp.

Tác dụng của gừng

2. Giảm buồn nôn gây ra bởi ốm nghén hoặc điều trị.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất gingerols trong gừng có thể trị buồn nôn trong lúc mang thai hoặc sau phẫu thuật. Sử dụng gừng còn được khuyến nghị như là một phương pháp hiệu quả và rẻ tiền thay vi dùng thuốc để có tác dụng tương tự.
Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn về tình hình sức khỏe trước khi sử dụng gừng sau khi phẩu thuật. Nó có thể can thiệp vào quá trình làm đông máu, mặc dù nghiên cứu về vấn đề này chỉ mới nổi lên và cần nhiều điều tra để khẳng định.

3. Giúp kiểm soát huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Nghiên cứu cho thấy sử dụng gừng trong cuộc sống hàng ngày khoảng 2-6 gram có thể chống lại bệnh tim.
Gừng có tác dụng đó vì nó có thể:

  • Giảm huyết áp.
  • Chống đột quỵ.
  • Chống cục đông máu.
  • Giảm cholesterol
  • Cải thiện tuần hoàn máu.
Tác dụng của gừng

4. Gừng có tác dụng giúp kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu.

Một loạt các nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng gừng có nhiều tác dụng có lợi cho cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.
Việc kiểm soát cân nặng cơ thể là do:

  • Gia tăng sản xuất nhiệt chó cơ thể, đốt mỡ tốt hơn.
  • Tăng phân hủy chất béo tạo năng lượng.
  • Ngăn chắn tích trữ chất béo.
  • Ngăn chặn hấp thụ chất béo.
  • Điều tiết khẩu vị.
Tác dụng của gừng

Hơn nữa, gừng có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu ở người bị đái tháo đường type 2 và béo phì gây ra bởi giảm insulin nhanh chóng.

5. Có thể giảm đau và viêm.

Con người thường sử dụng gừng để trị viêm hàng thế kỷ, bây giờ khoa học ủng hộ việc này cho một số mục địch cụ thể.
Hợp chất gingerol và shogaol có trong gừng có thể giúp giảm sản sinh các dấu hiệu tiền-viêm.
Trà gừng còn giúp giảm đau bụng kinh nếu bạn bắt đầu kỳ kinh nguyệt. Tác dụng của gừng có thể tương đương hoặc thậm chí hơn những loại thuốc giảm đau khác.

6. Tác dụng của gừng giúp chống ung thư.

Ống nghiệm nghiên cứu cho thấy gingerol và shogaol đóng góp vào quá trình chống ung thư nhờ ngăn chặn, chống tế báo ung thư phát triển.
Gừng có tác dụng chống lại một vài kiểu tế bào ung thư, bao gồm tuyến tụy, tá tràng, buồng trứng, tuyến tiền liệt và ưng thư phổi.

7. Bảo vệ não.

Nghiên cứu cho thấy gừng có tác dụng chống lại căng thẳng oxy hóa và chứng viêm – hai yếu tố đóng vai trò quyết định trong việc phát triển của bệnh suy thoái não, như là Alzheimer.
Gingerol và Shogaol có trong gừng còn có thể chống lại sự suy giảm chức năng não liên quan tới tuổi tác nhờ vào chất chống oxy hóa.
Thí nghiệm còn chỉ ra rằng gừng có thể làm tăng tế bào sinh tồn chống lại beta-amyloid – một protein liên quan tới bệnh Alzheimer’s có thể kích thích các độc tố trong tế bào não.

Tác dụng của gừng

Lời kết

Gừng có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nhờ 2 hợp chất gingerol và shogaol. Nó có tác dụng cực kỳ tốt với buồn nôn, đau, chứng viêm, bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư và não. Bạn có thể hấp thụ 2 hợp chất này thông qua việc uống trà gừng. Chỉ đơn giản cần ly nước nóng và 2 lát gừng là đã có ly trà gừng tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, để tăng hương vị và tính dễ uống cho ly trà gừng, PURAGRI giới thiệu bạn sản phẩm Bột trà gừng nguyên chất, giúp bạn có ly trà gừng nóng hổi, thơm ngon.

Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/benefits-ginger-tea#health-benefits

2 thoughts on “Tác dụng của gừng đối với sức khỏe

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *